Magazine online (72.4 mb)
Visitors Counter
Total Visits3051648
Total Unique 1001285
Visitors Month 20288
Visitors Week 28111
Visitors Today 635
More statistics
<< ย้อนกลับ
Social Network อำนาจในมือผู้บริโภคกระแสนักช็อปส่วนลดมาแรง
ความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ทั้งระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงและเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สาย ได้ทำให้เกิดความต้องการครอบครองอุปกรณ์ที่ตอบสนองต่อเทคโนโลยีเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์สมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต
>> คนไทยนิยมใช้สื่อทางเน็ต

สำนักวิจัยนีลเส็นได้ทำการสำรวจพฤติกรรมและทัศนคติของผู้บริโภคในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และในส่วนของประเทศไทยนั้นจากการวิจัยนี้พบว่า ผู้บริโภคชาวไทยได้ใช้เวลาไปกับสื่อดิจิตอลและอินเตอร์เน็ตเป็นเวลามากกว่า 17 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งจำนวนดังกล่าวนี้มากกว่าที่ใช้กับสื่ออื่นทั้งหมดและยังพบอีกว่าผู้บริโภคจำนวนเกือบ 3 ใน 4 มีพฤติกรรมการเสพสื่อแบบหลายช่องทางพร้อมๆ กัน (multi-tasking) เช่น ชมโทรทัศน์ในเวลาเดียวกับที่กำลังท่องอินเตอร์เน็ต เป็นต้น และในจำนวนนี้กว่าครึ่งมีพฤติกรรมการเสพสื่อเช่นนี้เป็นปกติ�

นอกจากนี้ รายงานของนีลเส็นได้ระบุว่า การเติบโตของจำนวนผู้บริโภคที่ครอบครองโทรศัพท์เคลื่อนที่กำลังจะถึงจุดอิ่มตัวเนื่องจากในเวลานี้มีเพียงร้อยละ 7 ของประชากรเท่านั้นที่ยังไม่ได้เป็นเจ้าของโทรศัพท์เคลื่อนที่ ในขณะเดียวกันจำนวนของผู้บริโภคที่มีอุปกรณ์พกพาซึ่งสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ก็เพิ่มจำนวนขึ้นจนมีมากถึง 8 ใน 10 คน ของผู้บริโภคทั่วประเทศ

ในส่วนของอุปกรณ์ที่คาดว่าจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในช่วงเวลา 12 เดือนหลังจากนี้ จะเป็นโทรทัศน์ที่สามารถแสดงผลในระบบสามมิติได้ รวมถึงคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต โดยผู้บริโภคชาวไทยกว่าร้อยละ 42 กล่าวว่ามีแผนที่จะซื้อโทรทัศน์ 3D ในช่วง 1 ปีนับจากนี้ และจำนวนร้อยละ 41 วางแผนที่จะเป็นเจ้าของคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต ในช่วงเวลาเดียวกันนี้

สำหรับสื่อที่ได้รับความนิยมนั้น สำหรับประเทศไทยผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตจำนวนมากกว่าครึ่งหนึ่งยอมรับว่าไม่ค่อยอัพเดตโปรไฟล์เฟซบุ๊กของตนเองอย่างสม่ำเสมอ และร้อยละ 85 ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตติดต่อสื่อสารกับแบรนด์ที่ตนสนใจผ่านทางโซเชียลมีเดีย

>> ปากต่อปากมีผลต่อการตัดสินใจ

ด้านการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า ผู้บริโภค 9 ใน 10 คน กล่าวว่าตนให้ความสำคัญกับความคิดเห็นและประสบการณ์ใช้งานของบุคคลอื่นที่ปรากฏบนอินเตอร์เน็ต และราว 3 ใน 4 ของผู้บริโภคก็จะโพสต์ความคิดเห็นของตนลงบนอินเตอร์เน็ตเช่นกัน

จะเห็นได้ว่าโซเชียลมีเดียได้นำเสนอโอกาสอันไม่จำกัดให้แก่ แบรนด์และองค์กรต่างๆ ในการสื่อสารกับผู้บริโภค รวมถึงยังได้ส่งผลอย่างสำคัญต่อกระบวน การตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าอีกด้วย และเมื่อผู้บริโภคมีความคุ้นเคยกับสังคมออนไลน์มากขึ้น ก็จะนำไปสู่การมีส่วนร่วมที่มากขึ้นเช่นกัน ทั้งในด้านดีและด้านร้าย

ดังนั้น แบรนด์และองค์กรจะต้องให้ความสนใจเสียงของผู้บริโภคที่ดังก้องอยู่ในสื่อชนิดนี้ มิเช่นนั้นแล้ว สื่อที่สามารถเผยแพร่ข่าวสารได้เร็วเช่นนี้อาจทำให้เกิดปรากฏการณ์ไฟลามทุ่งจนก่อให้เกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวงได้

>> ลดแลกกระแสตลาดฮอตผ่านออนไลน์

ด้วยความก้าวหน้าของการสื่อสารที่ฉับไว ส่งผลให้รูปแบบการตลาดในปัจจุบัน หันมาให้ความสำคัญกับการทำตลาดผ่านสื่อออนไลน์มากขึ้น แต่ไม่ว่าจะในยุคสมัยใดแคมเปญการตลาดที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากที่สุดก็ยังคงหนีไม่พ้นรูปแบบของการ ลด-แลก-แจก-แถม อยู่นั่นเอง และในปัจจุบันการนำเสนอโปรโมชั่นเหล่านี้ได้ย้ายจากบนหน้าหนังสือพิมพ์ ใบปลิวหรือแผ่นพับ ไปยังอินเตอร์เน็ต ด้วยรูปแบบของเว็บไซต์ที่รวบรวมและนำเสนอส่วนลดรวมถึงดีลพิเศษต่างๆ�

และด้วยการนำโซเชียลมีเดียมาผสมผสานกันได้ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถรับและแชร์ข้อเสนอเหล่านั้นให้เพื่อนๆ ของตนได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว พฤติกรรมนี้ได้ช่วยให้ฝ่ายแบรนด์ซึ่งเป็นผู้เสนอโปรโมชั่นเองก็ได้ประโยชน์ จากจำนวนลูกค้าที่เพิ่มขึ้น จึงเกิดเป็นภาวะที่เกื้อหนุนกันระหว่างแบรนด์และผู้บริโภคหรือเรียกว่า win-win situation ขึ้น

แม้จะไม่ใช่ผู้บริโภคทั้งหมดที่จะให้ความสนใจในข้อเสนอพิเศษและการลดราคา ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะหลายคนยังคงรู้สึกอายและกังวลต่อภาพลักษณ์ในการที่จะแสดงออกถึงการตาม หาสินค้าลดราคาและส่วนลดต่างๆ ซึ่งในอดีตพฤติกรรมเช่นนี้อาจทำให้ถูกกล่าวหาว่าเป็นคนตระหนี่ถี่เหนียวได้

>> โปรโมชั่นผ่านเน็ตแนวโน้มรุ่ง

ยังมีเหตุผลหลักๆ อีก 3 ประการที่เกื้อหนุนให้ผู้บริโภคที่ชื่นชอบการเสนอโปรโมชั่นและส่วนลดเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นก็คือ

“ต้องการมากขึ้นและมากขึ้นอีก” เป็นเรื่องปกติสำหรับปุถุชน คนทั่วไปที่จะมีความต้องการในด้านต่างๆ ทั้งทางวัตถุและทางจิตใจอย่าง ไม่มีที่สิ้นสุด แม้แต่ภาวะการถดถอยทางเศรษฐกิจที่กำลังคุกคามโลกอยู่ตอนนี้ก็ไม่อาจห้ามความต้องการเหล่านี้ได้�

“นวัตกรรมล้ำหน้า” แม้การ นำเสนอโปรโมชั่นโดยการใช้คูปองที่พิมพ์ลงบนกระดาษจะยังคงมีให้เห็นอยู่ทั่วไป แต่การนำเสนอส่วนลดด้วย ช่องทางใหม่ๆ กำลังมีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยีที่เกี่ยวกับโทรศัพท์เคลื่อนที่เข้ามาประกอบ เช่น SMS, Application, QR code หรือระบบ NFC�

“มั่นใจคนไทยเกินล้าน” ประโยคดังกล่าวนี้ได้เป็นประโยคฮิตในแวดวงโซเชียลเน็ตเวิร์กอยู่พักหนึ่ง ซึ่งตัวมันเองนั้นได้แสดงถึงจุดเด่นของสังคมออนไลน์ออกมา นั่นก็คือ ความสามารถในการแสดงจำนวนผู้ใช้งานที่มีความคิดเห็นเหมือนหรือคล้ายคลึงกันได้ในแบบเรียลไทม์

ซึ่งทั้ง 3 ข้อนี้เป็นเหตุผลเบื้องหลังการเพิ่มขึ้นของผู้บริโภคที่ใช้บริการคูปองส่วนลดหรือดีลพิเศษต่างๆ ผ่านทางอินเตอร์เน็ตและอุปกรณ์พกพาต่างๆ�

โพสเมื่อ:

ผู้ชม: 1283

สมาคมศิษย์เก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์ | มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
© Copyright 2012 www.psuengineer.org All rights reserved